Home Cuộc Sống Thủy triều đỏ là gì?
0

Thủy triều đỏ là gì?

Thủy triều đỏ là gì?
184
0

Bộ Tài nguyên Môi trường vừa thông báo một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung trong buổi hợp báo tối qua là có liên quan đến hiện tượng thủy triều đỏ.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: thủy triều đỏ rốt cục là gì? Tại sao thủy triều mà nguy hiểm đến mức khiến cho tôm cá chết hàng loạt với số lượng lên tới hàng chục tấn? Và gần đây nhất là gây ra hiện tượng thảm sát hàng loạt tôm cá tại các tỉnh miền Trung khiến hàng vạn ngư dân rơi vào tình trạng hoang mang cực độ.

Thủy triều đỏ thực chất là gì?.

Thủy triều đỏ (hồng triều) hay còn gọi là tảo nở hoa, là hiện tượng quá nhiều tảo sinh sản với số lượng nhanh trong nước, là một thuật ngữ thông dụng để chỉ hiện tượng tảo biển nở hoa gây hại đến môi trường (tiếng anh là HAB – Harmful Algal Blooms). Tảo ở cửa sông, biển, hoặc nước ngọt tích tụ thường khiến mặt nước đục hoặc chuyển màu, có thể tím, hồng, xanh hoặc đỏ. Tác hại dễ thấy nhất của HAB là động vật biển hay các loài cá, giáp xác, thân mềm và các sinh vật khác chết hàng loạt.

15-8

Hiện tượng thủy triều đỏ thường thấy

Thủy triều đỏ nhìn chung không liên quan đến chuyển động của thủy triều, vì vậy, các nhà khoa học thường thích dùng cái tên tảo nở hoa để mô tả hiện tượng này hơn. Thủy triều đỏ cũng không nhất thiết làm chuyển màu nước, khi mức độ tảo tích tụ không quá dày đặc.

Tuy vào loại tảo, thủy triều đỏ có thể sản sinh các độc tố tự nhiên, làm suy giảm oxy và gây ra các tác hại khác. Các nhà khoa học gọi đây là “hiện tượng tảo nở hoa độc hại” (HAB). Tác hại dễ thấy nhất của HAB là động vật biển hay các loài cá, giáp xác, thân mềm và các sinh vật khác chết hàng loạt.

Thủy triều đỏ cũng có khả năng gây hại cho sức khỏe con người, nếu ăn sinh vật bị nhiễm độc tố. Karenia brevis, loại tảo thường gặp ở vịnh Mexico, khi nở hoa có thể gây dị ứng mắt và ảnh hưởng đường hô hấp như ho, hắt hơi, chảy nước mắt. Những người bị bệnh hô hấp nặng hay kéo dài, như bệnh phổi mãn tính hoặc bệnh hen suyễn, có thể bị ảnh hưởng nặng.

Thực chất, cái tên thủy triều đỏ ngày nay cũng không thực sự chính xác nữa. Đầu tiên, nó không liên quan đến thủy triều mà thường là hệ quả tự nhiên của sự di chuyển của các dòng hải lưu.

Thứ hai, gọi là thủy triều đỏ, nhưng màu nước không nhất thiết phải là màu đỏ. Các loại tảo khi nở hoa có thể cho ra nước màu xanh, tím, thậm chí 7 sắc cầu vồng cũng có.

Thủy triều đỏ – “Kẻ hủy diệt” hàng trăm tấn cá tôm khắp thế giới

Dù thực tế, không phải đợt bùng phát tảo biển nở hoa nào cũng có hại. Chúng có thể có lợi vì là thức ăn cho sinh vật trong đại dương. Tuy nhiên, đa số thì đây lại là vẻ đẹp chết người, cực kỳ nguy hại với tự nhiên.

Khi nở hoa, tảo đơn bào sẽ mang độc tố tự nhiên cực kỳ mạnh – có thể là brevetoxin (một độc chất khá mạnh có trong tự nhiên), khiến những sinh vật biển khi tiếp xúc với nó bị tê liệt tức thì. Đồng thời, nó làm sụt giảm lượng oxy có trong nước biển, đúng hơn là hút cạn. Thông thường, tảo phát triển rất chậm, nhưng với tốc độ phát triển bùng nổ, chúng buộc phải phân rã oxy trong nước vì lớp tảo đã che khuất ánh Mặt trời, không thể quang hợp nữa.

16-9

Thủy triều đỏ khiến cá chết hàng loạt ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Mexico, Canada và Trung Quốc. Năm 2013, thủy triều đỏ tại bờ biển đảo Borneo, phần do Malaysia kiểm soát (đảo chia làm ba phần thuộc chủ quyền của ba nước Brunei, Indonesia và Malaysia), làm hai người thiệt mạng, sau khi họ ăn sinh vật biển bị nhiễm độc. Và gần đây nhất là vào cuối năm 2015, một vùng biển tại Hong Kong đã xuất hiện thủy triều đỏ, khiến hơn 36 tấn cá vùi thay tại thủy cung của chính mình.

Nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ là gì?

Nguyên nhân và cơ chế phản ứng của thủy triều đỏ thực chất vẫn còn đang gây tranh cãi. Nhưng theo như một nghiên cứu của ĐH Columbia từ năm 1985, thủy triều đỏ có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, miễn là gặp điều kiện thuận lợi.

17-8

Một số ý kiến cho rằng những hiện tượng gây biến đổi khí hậu – đặc biệt là El Nino trong những năm gần đây khiến nhiệt độ nước biển gia tăng, góp phần tạo cơ hội cho tảo “bung lụa”.

Ngoài ra, những tác nhân từ con người làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng trong nước hoặc gây ô nhiễm nguồn nước cũng có thể khiến thủy triều đỏ bùng phát.

Comments

comments

LEAVE YOUR COMMENT

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *